Phú Mỹ Hưng hành trình không ngừng đổi mới

Gần 30 năm gầy dựng và phát triển, Phú Mỹ Hưng giờ đây là một trong những nơi đáng sống nhất Việt Nam. Hành trình biến đầm lầy hoang sơ thành khu đô thị kiểu mẫu là minh chứng cho tầm nhìn, khát khao và tư duy dám nghĩ dám làm của Phú Mỹ Hưng.

Ông Trương Quốc Hưng – Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng

Trải qua hai năm đại dịch, cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Phú Mỹ Hưng cũng đối diện với không ít khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, với con đường đã định sẵn, Phú Mỹ Hưng vẫn không ngừng đổi mới mỗi ngày để hướng đến phiên bản hoàn thiện nhất.

Là một trong những người gắn bó với Phú Mỹ Hưng từ những ngày đầu tiên, ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng, đã dành cho CafeLand cuộc trao đổi đầy thú vị về những “lát cắt” trong hành trình đã qua và chặng đường sắp tới của Phú Mỹ Hưng.

Cứ đi rồi sẽ thành đường

Câu chuyện Phú Mỹ Hưng biến đầm lầy thành đô thị đáng sống bậc nhất Việt Nam đã quá nổi tiếng và được nhắc đi nhắc lại rất nhiều trên báo chí. Diện mạo của Phú Mỹ Hưng hiện nay có lẽ là câu trả lời đầy đủ nhất cho tầm nhìn đúng đắn cách đây 28 năm của Phú Mỹ Hưng. Là một người gắn bó từ đầu với Phú Mỹ Hưng, cảm giác của ông như thế nào mỗi khi nhìn lại hành trình ấy?

Ngay từ khi bắt đầu có ý tưởng triển khai dự án, mười người thì có tới chín người lắc đầu về quyết định xây dựng khu đô thị từ vùng đất đầm lầy hoang sơ với một hành lang pháp lý chưa từng có tiền lệ… Và bản thân tôi, có những giai đoạn, cũng không hề dễ dàng vượt qua sự hoài nghi về ý nghĩ xây dựng một mô hình đô thị hiện đại trên một vùng đất dường như không thể.

Nhưng cứ đi rồi sẽ thành đường, kiên định với sự lựa chọn, đến nay sau 28 năm, Nam Sài Gòn đã đổi khác và Phú Mỹ Hưng thành một đô thị với đầy đủ chức năng.

TP.HCM đã và đang có thêm nhiều đô thị, nhưng dự án tạo dấu ấn trong dòng chảy phát triển mới của thành phố như Phú Mỹ Hưng đến thời điểm này thì chỉ có một. Chính điều này luôn cho tôi một cảm xúc rất đặc biệt. “Mình may mắn”, ý nghĩ ấy thường trực trong tôi.

28 năm phát triển liên tục là một hành trình không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Để gầy dựng, duy trì và phát triển bền vững như vậy phải có một đội ngũ “trên dưới đồng lòng như một”, Phú Mỹ Hưng đã xây dựng đội ngũ đó như thế nào?

Đô thị Phú Mỹ Hưng, đúng nghĩa đã bắt đầu từ “KHÔNG” đến “CÓ” như hôm nay. Quy hoạch tổng thể, triển khai đồng bộ và quản lý vận hành thống nhất là những yếu tố cần và đủ để phát triển thành công một đô thị. Và ở khâu nào thì con người cũng đóng vai trò quan trọng để hiện thực hóa điều đó.

Tôi may mắn nhận được sự chỉ dẫn tận tâm của các bậc trưởng bối như ông Lawrence S. Ting, chú Phan Chánh Dưỡng, Cô Ba Dah Wen… Chính những chuyến tháp tùng đi làm việc các nơi, xem cách các vị xử lý công việc, thể nghiệm và cụ thể hóa những dự định, tầm nhìn chiến lược lắng nghe họ chỉ dẫn kinh nghiệm… đã giúp tôi xây dựng niềm tin vững chắc và kiên định về những gì mình đã lựa chọn.

Tôi nghiệm ra, ghi dấu sự nghiệp một đời người không chỉ thành đạt về địa vị, vật chất mà quan trọng là để lại gì cho thế hệ tiếp nối. Những vị trưởng bối đến từ đất nước xa xôi kia, đã, đang và sẽ đặt tất cả tâm huyết với một tầm nhìn dài hạn để biến vùng đất này thành đô thị hiện đại, chắc chắc không đơn thuần chỉ là mưu sinh mà còn vì một điều cao đẹp hơn – Một chữ Tâm để hình thành nên khu đô thị vừa hiện đại văn minh, vừa nâng cao giá trị cộng đồng.

Và đến nay, qua gần 3 thập niên phát triển, Ban lãnh đạo tập đoàn, bản thân tôi và tất cả anh chị em đồng nghiệp vẫn theo đuổi giá trị nhân văn đó: Luôn đặt con người làm trung tâm. Con người ở đây, đối với chúng tôi là khách hàng, cư dân và gần nhất là đội ngũ nhân sự. Ai ai cũng muốn đem nhiệt nhiết, tâm niệm của những người đi trước truyền lại cho các thế hệ kế thừa.

Hành trình tạo dựng giá trị

Nhắc đến Phú Mỹ Hưng người ta không chỉ nói về một đô thị hiện đại mà còn là con người Phú Mỹ Hưng, văn hoá Phú Mỹ Hưng…. những giá trị đó được tạo dựng như thế nào?

Người ta thường nhìn vào thành công của một dự án bất động sản trên phương diện doanh số. Còn đối với việc phát triển một khu đô thị, thì sức sống của cộng đồng tại đó mới là minh chứng cho sự thành công. Đây cũng là yếu tố tạo nên bản sắc thương hiệu và giá trị riêng cho Phú Mỹ Hưng: Một khu đô thị quốc tế với cộng đồng nhân văn, dân cư có nếp sống văn minh.

Để có một Phú Mỹ Hưng – nơi văn hóa cộng đồng kiến tạo nên bản sắc riêng cho khu đô thị như bây giờ, chúng tôi đã bắt đầu xây dựng giá trị cộng đồng dân cư ngay từ khi bán những dự án đầu tiên. Và đó là một hành trình đầy thử thách. Đặc biệt, những ngày đầu, loại hình nhà ở chung cư, căn hộ còn xa lạ và rất ít người lựa chọn. Việc bán nhà kèm với điều kiện người mua phải tuân thủ các nội quy của khu dân cư (được đề cập trong hợp đồng) để đảm bảo môi trường sống xanh-sạch-đẹp-an toàn không phải đơn giản. Thế nhưng, như mọi người thấy đấy, về lâu dài, định hướng đúng đắn về nếp sống văn minh – nhân văn đã giúp tạo nên một cộng đồng dân cư bền vững.

Hiện Phú Mỹ Hưng có hơn 50.000 cư dân sinh sống và trong đó, khoảng 50% là người nước ngoài đến từ gần 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong suốt hành trình phát triển, bên cạnh thành tựu luôn có không ít khó khăn. Đặc biệt trong hai năm vừa qua dưới tác động của dịch bệnh, Phú Mỹ Hưng vẫn hoàn thành và giao nhà đúng tiến độ cho khách hàng. Ông có thể chia sẻ cách Phú Mỹ Hưng đối diện và giải quyết những khăn đó như thế nào?

Từ trước đến nay, việc hoạch định số lượng sản phẩm phát triển hàng năm đi đôi với việc tạo ra dịch vụ, tiện ích tương ứng khi cư dân về ở luôn là 2 mục tiêu quan trọng. Mỗi năm, tình hình thị trường dù cao trào hay thoái trào, chúng tôi cũng chỉ đưa ra lượng sản phẩm cố định được tính toán dựa trên khả năng đáp ứng hạ tầng, tiện ích dịch vụ.

Dưới tác động của đại dịch Covid-19, năm 2020 và 2021 là giai đoạn không riêng Phú Mỹ Hưng mà hầu như doanh nghiệp nào cũng vướng trở lực. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, các kế hoạch có lộ trình triển khai cụ thể, phân kỳ từng giai đoạn rõ ràng, nên dù đại dịch hoành hành, khó khăn cũng không ít, nhưng các dự án đều bàn giao đến khách hàng đúng cam kết.

Tổng sản phẩm chúng tôi đã bàn giao trong 2020 gần 1.000 sản phẩm, năm 2021 hơn 1.100 căn. Điểm đáng chú ý là chất lượng bàn giao các căn hộ luôn được khách hàng đánh giá cao, thậm chí nhiều khách hàng còn cho biết thực tế khi nhận nhà đẹp và tốt hơn cả phối cảnh 3D mà họ đã được giới thiệu trước đó.

Để làm được điều đó, Phú Mỹ Hưng không chỉ nhờ vào kinh nghiệm, khả năng lập kế hoạch khi triển khai dự án mà còn có sự tính toán, cân nhắc về “bài toán lợi nhuận”. Thay vì sử dụng điều khoản bất khả kháng của hợp đồng để kéo dài thời gian thi công, chúng tôi chấp nhận tăng chi phí, dồn lực thi công trong thời gian được phép.

Ngoài ra, đại dịch cũng đã góp phần thúc đẩy sự cải tiến, chuyển đổi số của doanh nghiệp nhanh hơn. Năm 2020, Phú Mỹ Hưng lần đầu tiên triển khai hình thức bán hàng trực tuyến online thông qua website, và đến 2021, chúng tôi chính thức vận hành giai đoạn 1 của ứng dụng – App Phú Mỹ Hưng.

App Phú Mỹ Hưng ra đời gia tăng thêm các phương thức phục vụ thông tin tiện lợi, giúp khách hàng tiếp cận thông tin nhanh chóng và đầy đủ về các dự án đang kinh doanh. Chúng tôi đang triển khai giai đoạn 2 của App với nhiều tính năng hơn cho khách hàng lẫn cư dân.

Phải biết “sợ” để đổi mới hoàn thiện mình

Phú Mỹ Hưng bây giờ đã là một thương hiệu uy tín được biết đến rộng rãi, trở thành nơi đáng sống, là đô thị kiểu mẫu. Có khi nào Phú Mỹ Hưng cảm thấy thoả mãn với thành quả đó? Phú Mỹ Hưng có sợ mình bị “cũ” đi và đâu là cách Phú Mỹ Hưng chọn để luôn làm mới mình?

Nếu hỏi chúng tôi có sợ mình bị “cũ” không thì câu trả lời là có. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay đã có sự tham gia, thậm chí bùng nổ của hàng loạt doanh nghiệp trong và ngoài nước thì thực sự, thách thức đổi mới, cạnh tranh khốc liệt là điều chắc chắn.

Tuy nhiên, sợ không có nghĩa là dừng lại. Bởi đoạn đường hình thành một khu đô thị đáng sống, khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam thu hút hơn 65% người nước ngoài tại TP.HCM chọn làm nơi sinh sống, chắc hẳn không thể là ngẫu nhiên hay may mắn. Mà ngay từ ban đầu, chúng tôi đã đối diện với nhiều “nỗi sợ”: xây dựng khu đô thị từ một vùng đầm lầy, phát triển bất động sản trên một nền tảng hành lang pháp lý chưa từng có tiền lệ… Hay nói cách khác, “biết sợ” cũng là động lực để con người ta liên tục cải tiến, nâng cấp mình lên. Và Phú Mỹ Hưng cũng vậy, mỗi giai đoạn chúng tôi cũng đã phải đối diện và thậm chí tự đặt mình vào nhiều thử thách.

Tiến lên phía trước, bước lên những nấc thang cao hơn luôn là định hướng trong chiến lược phát triển của Phú Mỹ Hưng. Thử thách nhiều, đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực của tập thể nhiều hơn để tạo diện mạo, kỳ tích. Đây là áp lực nhưng cũng là lợi thế. Lợi thế bởi Phú Mỹ Hưng sẽ không dừng lại mà luôn đổi mới, phát triển và mở rộng. Áp lực cũng từ đây, chúng tôi không chỉ quan sát, học hỏi từ thị trường, các đối tác, mà cũng phải biết học từ Phú Mỹ Hưng ngày hôm qua, làm sao để đón đầu được sự phát triển, nhu cầu của người mua nhà bằng cách tạo công trình chất lượng, hoàn thiện; đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất sự lão hóa mọi phương diện của sản phẩm so với tốc độ phát triển đô thị, xã hội nhanh như hiện nay.

Một dự án căn hộ tạo điểm nhấn tại Phú Mỹ Hưng

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp liên tục săn tìm, mở rộng quỹ đất khắp nơi thì Phú Mỹ Hưng vẫn trung thành với khu Nam và dường như quỹ đất của Phú Mỹ Hưng cũng đang cạn dần. Phú Mỹ Hưng có kế hoạch mở rộng thêm quỹ đất để tạo thêm những đô thị Phú Mỹ Hưng khác hay không?

Quỹ đất phát triển nhà ở của đô thị Phú Mỹ Hưng hiện hữu không còn nhiều, dưới 18%. Từ năm 2016, chúng tôi đã xác định, các sản phẩm còn lại đều thuộc phân khúc cao cấp. Đi cùng với đó là triển khai thêm dịch vụ tiện ích xã hội như cao ốc thương mại, trường học… sẵn sàng đón đầu các cơ hội phát triển kinh tế, thương mại, giải trí, việc làm của nhóm khách hàng, cư dân thế hệ thứ 2, 3 cũng như nguồn lao động là các chuyên gia thuộc các tập đoàn đa quốc gia…

Riêng với kế hoạch phát triển mở rộng, định hướng của Phú Mỹ Hưng chắc chắn không dừng lại ở khu đô thị này, khu Nam hay TP.HCM. Chúng tôi có nhiều kế hoạch mở rộng quỹ đất nhằm nhân rộng hơn nữa những giá trị, chất lượng không gian sống đến nhiều vùng đất hơn. Việc phát triển mở rộng đã thực hiện từ vài năm trước. Đơn cử năm 2016, chúng tôi phát triển dự án Saigon South Residences (SSR) rất thành công ở Nhà Bè. Sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm dòng sản phẩm này ở các khu vực khác.

Bên cạnh những dự án đơn lẻ, chúng tôi cũng đang chuẩn bị quỹ đất có thể phát triển thêm được các đô thị trong tương lai với quy mô vài trăm hecta.

Dù ở bất kỳ đâu, vùng đất nào, Phú Mỹ Hưng cũng luôn thực hiện “Một quan điểm – Một tư duy – Một tầm nhìn – Một cam kết”. Nếu có sự khác biệt nào trong cách triển khai, thì với kinh nghiệm đã tích lũy, sự chuẩn bị về mọi mặt, cộng với sức phát triển vượt bậc của công nghệ, chúng tôi sẽ đi nhanh hơn, chắc hơn và tạo ra những sản phẩm đáp ứng tốt hơn kỳ vọng của người mua nhà.

Phú Mỹ Hưng đã đi từ thứ không thể đến có mọi thứ, không chỉ mang lại giá trị cho dự án mà tạo ra sự thay đổi ngoạn mục cho cả khu Nam TP.HCM. Đó cũng là sứ mệnh mà nhiều doanh nghiệp muốn đóng góp cho xã hội. Nhưng lựa chọn giữa lợi ích riêng và chung là không dễ, không ít doanh nghiệp vì lợi riêng mà quên cái chung, thậm chí xâm phạm đến cả lợi ích chung của xã hội. Theo ông để hài hoà giữa cái riêng và chung thì doanh nghiệp cần những gì?

Thay cho câu trả lời, tôi muốn nhắc lại lời của cố chủ tịch Lawrence S. Ting: “Chúng ta đến một nơi nào đó, không mong muốn lấy đi những gì, mà đòi hỏi chúng ta để lại những gì”.

Với Phú Mỹ Hưng, phát triển bền vững, để lại những di sản hữu ích, giá trị cốt lõi trường tồn với thời gian trước khi đặt mục tiêu lợi nhuận chính là kim chỉ nam cho văn hóa kinh doanh và các chiến lược phát triển./.

                                                                                                                                                                                                              Nguồn: Cafeland

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x